พื้นลามิเนตในบ้าน อาจจะเป็นพิษทำร้ายคุณ

Laminate-Flooring-Oak-and-Flooring-600x451

รายการข่าวชั้นนำรายงานว่าเมื่อเร็ว ๆ จีนได้ทำพื้นลามิเนตซึ่ง อาจมีผลระดับที่ไม่ปลอดภัยและเป็นสาเหตุ ของการก่อให้เกิดมะเร็งฟอร์มาลดีไฮด์ ในบางกรณีแสดงรายงาน ว่าลามิเนตสามารถปล่อยสารฟอร์มาลดีไฮด์ ในระดับที่มากกว่า 13 เท่าของ ขีดจำกัดทางกฎหมายในรัฐแคลิฟอร์เนีย แม้ว่ามันจะได้รับการระบุว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่รัฐบาลแคลิฟอร์เนีย กำหนด ซึ่งทางรัฐบาล เรียกตรวจสอบเจ้าของบ้านที่ติดตั้งพื้นลามิเนต และผู้จัดจำหน่ายหรือติดตั้ง ซึ่งมีรายงานว่า มีมาก ถึง100 ใน 1000 หลังคาเรือน

ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารประกอบอินทรีย์ ที่ระเหยเกิดขึ้นตามธรรมชาติ (VOC) มักพบในพืชผักผลไม้และแม้กระทั่งสัตว์และมนุษย์ ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารธรรมชาติที่อยู่ในอากาศในที่ร่มและกลางแจ้งในระดับที่ต่ำมาก แบบสังเคราะห์ของฟอร์มาลดีไฮด์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตเป็นสารเคมีที่ใช้เป็นกาวในเฟอร์นิเจอร์และพื้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

หลังจากที่ได้มีการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีฟอร์มาลดีไฮด์ ยังคงปล่อยสารที่ไม่มีสี (มีกลิ่นฉุน) ก๊าซในอากาศ แบบนี้เรียกว่า “แก๊สปิด” – เป็นก๊าซที่ระเหยในอากาศ หรือเกาะตัวซึมเข้าไป กับเนื้อวัสดุบางส่วน แก๊สปิด จะไม่เกิดปัญหามลพิษหากมีการใช้ผลิตภัณฑนั้นกลางแจ้ง แต่ในบ้านก๊าซที่ปล่อยออกมาอาจสร้างขึ้นได้อย่างรวดเร็ว กระบวนการ “แก็สปิด”นี้ เพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 72 องศาฟาเรนไฮต์และ / หรือระดับความชื้นปีนขึ้นไปสูงกว่า 50% แม้ว่าระดับของการปล่อยก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตามแก๊สปิดอาจจะยังคงลงเหลือในอากาศเป็นเดือนและแม้กระทั่งเป็นปี

อันตรายที่อาจเกิดจากการสัมผัสกับฟอร์มาลดีไฮด์ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว

ผลในระยะยาวและในระยะสั้น

ผลในระยะสั้น: เมื่อฟอร์มาลดีไฮด์อยู่ในอากาศในระดับเกินกว่า 0.1 ส่วนต่อล้าน (PPM) บางคนพบอาการระบบทางเดินหายใจผิดปกติ รวมทั้งแสบตาจมูกและลำคอ หรืออาการอื่น ๆ ได้แก่ ไอ, หายใจมีเสียงคลื่นไส้และการระคายเคืองผิวหนัง

ผลระยะยาว: หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ (EPA) ได้ระบุไว้ว่าฟอร์มาลดีไฮด์มีความน่าจะเป็น “สารก่อมะเร็งในมนุษย์.”

วิธีการลดระดับที่มีอยู่ของฟอร์มาลดีไฮด์

ถ้าสารฟอร์มาลดีไฮด์ อยู่ในพื้น หรือพื้นที่ในห้อง เป็นสาเหตุให้คุณป่วย คุณก็ทำการย้ายหรือ ลดสาเหตุ ก็ถือว่าเป็นการลดระดับสารฟอร์มาลดีไฮด์อีกอย่างหนึ่ง

การระบายอากาศที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังจะช่วยลดระดับสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่มีอยู่ วิธีที่ดีที่สุดเพื่อเพิ่มการระบายอากาศโดยการเปิดประตูและหน้าต่างหรือการใช้พัดลมดูดอากาศ

วิธีการลดความเสี่ยงของสารฟอร์มาลดีไฮด์

ผลิตภัณฑ์ระบายอากาศ เมื่อซื้อและติดตั้งในพื้นใหม่ (หรือผลิตภัณฑ์ไม้คอมโพสิตอื่น ๆ ) ควรให้ผลิตภัณฑ์ตั้งอยู่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก เช่นในโรงรถหรือพื้นที่อื่น ๆ ที่ปกคลุมไปไม่กี่วัน ซึ่งจะช่วยให้สารฟอร์มาลดีไฮด์และสารมลพิษอื่น ๆ ที่จะระบายก๊าซพิษ ก่อนที่สินค้าจะถูกนำเข้ามาในบ้าน หรือระบายอากาศหลังจากการติดตั้ง การระบายอากาศที่เหมาะสม จะช่วยกำจัด แก๊สพิษ การเปิดหน้าต่าง เปิดระบบระบายอากาศกลาง หรือใช้พัดลมดูดอากาศให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

การทำความสะอาดอากาศ โดยใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง และมีคุณภาพสูง ที่จะกรองสารฟอร์มาลดีไฮด์จากอากาศภายในอาคาร ก่อนที่จะสูดดมเข้าร่างกาย ถึงแม้การทำความสะอาดอากาศอาจจะไม่ช่วยมากเท่าไรหาก ถ้าแหล่งที่มาไม่ถูกกำจัดเสียก่อน

โปรดจำไว้ว่านอกเหนือไปจากพื้นลามิเนตและเฟอร์นิเจอร์ฟอร์มาลดีไฮด์ ยังพบในปูพรม, เครื่องสำอางค์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รอบบ้านของคุณ วิธีที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันตัวเองและบ้านของคุณจากการได้รับก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์มากเกินไป คือการเรียนรู้วิธีป้องกันสารพิษร้ายนี้

 

 

Subscribe to our Newsletter